Thiet bi an ninh phan rang,thiet bi an ninh ninh thuan Sua chua dien thoai phan rang
  1. Để tin chất lượng, Quy định chung: không spam! Nếu SPAM, Xoá nick ngay lập tức
    » Đăng tin đúng chuyên mục, thông tin sản phẩm, dịch vụ rõ ràng
    » Đăng tin phải có địa chỉ liên hệ, không tạo nhiều tin cùng nội dung
    » Tin rao không phải dạng giới thiệu sản phẩm và không có địa chỉ mua bán
  2. Chúng tôi không để các tin mua bán không cần thiết trên diễn đàn này.
    »Tất cả chủ đề hay nội trùng lập chúng tôi xoá nay lập tức và nếu vi phạm nhiều lần cấm và xoá nick!
    »Các tin rao bán phải rõ ràng.
    Xin cám ơn các thành viên tham gia diễn đàn và cùng hợp tác với chúng tôi!

Bánh đậu xanh - Món quà thơm thảo của phố Hội

Thảo luận trong 'Du Lịch & Khách Sạn' bắt đầu bởi kophaithach, 16/4/18.

  1. Khu vực bán:

    empty
  2. Tình trạng:

    empty
  3. Giá:

    0 VNĐ
  4. Đ Thoại:

    0978787878
  5. Đ chỉ:

  6. Thông tin:

    16/4/18, 0 Trả lời, 98 Đọc
  1. kophaithach

    kophaithach Thành Viên

    Những ngày rong ruổi qua con phố nhỏ, nơi các hộ gia đình đang làm bánh, ai cũng cảm nhận được mùi hương thơm thoảng thoảng của đậu xanh.

    Nghề làm bánh đậu xanh ở Hội An có từ lâu đời, trước thế kỉ thứ 18. Loại bánh này đã từng được cư dân dùng để tiến vua. Nối tiếp truyền thống của cha ông để lại, bằng cái tâm với nghề các hộ gia đình đã biến những chiếc bánh đậu xanh bình dị trở thành đặc sản nổi tiếng du khách du lịch Đà Nẵng Hội An 4 ngày 3 đêm trong và ngoài nước.

    [​IMG]

    Đến thăm lò bánh của gia đình bà Trinh ở đường Lê Lợi, TP Hội An (Quảng Nam), lò bánh nổi tiếng nhất nơi phố cổ, hơn 50 năm giữ lửa nghề, chị Trần Thị Liễu – con dâu bà Trinh cho biết ngày nào gia đình bà cũng cho ra đời hàng trăm chiếc bánh để phục vụ du khách và người dân Hội An.

    Trời vừa hửng sáng, các tay thợ đã vội vàng bắt đầu công đoạn làm bánh. Theo mô hình kinh tế hộ, cũng như các lò bánh khác, gia đình bà Trinh trực tiếp quán xuyến tất cả các công đoạn. Mỗi công đoạn đều đòi hỏi người thợ phải khẻo léo, tỉ mẩn. Từ chọn nguyên liệu đến sấy khô, đóng gói cũng không hề dễ dàng.

    Đầu tiên, đậu xanh phải chọn cho được loại hạt nhỏ, ruột vàng. Đậu mang đi ngâm, vo sửa sạch trước khi bắt lên luộc trên bếp lửa. Đậu chín tiếp tục cho vào cối hoặc máy nghiền nát thành bột.

    Tiếp tục ngào bột với nước đường rồi nhồi trộn bột từ từ từng ít một, để bột vừa đủ độ ẩm, không được ướt hoặc khô quá vì như vậy bánh sẽ không chắc và khó kết dính. Bột sau khi ngào xong tiếp tục ủ qua một đêm để bột khô hơn.

    [​IMG]

    Riêng bánh đậu xanh mặn có thêm phần nhưn bánh làm bằng mỡ heo. Mỡ được rán vừa độ lửa sao cho thật khéo léo, nếu mỡ rán quá già, bánh sẽ có mùi khét; nếu mỡ quá non bánh sẽ mất mùi thơm và có vị ngậy.

    Tuy nhiên, để có được chiếc bánh đậu xanh “đặc hạng” như ở Hội An, phần nhưn bánh còn trộn thêm gia vị đường, muối, tiêu… theo tỉ lệ hợp lí.

    Cuối cùng là in bánh. Thợ in bánh trên khuôn đồng dạng tròn hoặc vuông. Cho bột vào đầy các lỗ khuôn, thêm nhưn (nếu là bánh mặn) ở giữa, ém chặt bột, úp ngược mặt khuôn xuống và gõ nhẹ đáy khuôn để lấy bánh ra.

    Trước khi cho vào phong bao, bánh đem sấy chín lần nữa cho có độ giòn và thơm. Chỉ cần vài ba động tác khéo léo từ đôi bàn tay người thợ đã cho ra đời những chiếc bánh đậu xanh vừa thơm lựng lại đẹp mắt.

    [​IMG]

    Có lẽ không mấy ai còn lạ lẫm với bánh đậu xanh nhưng bánh đậu xanh Hội An thì chắc không phải du khách tour hè 2018 nào cũng có dịp được thưởng thức.

    Vẫn chỉ là những nguyên liệu vườn quê như bao nơi khác, nhưng bánh đậu xanh Hội An lại mang một phong vị, một đặc trưng riêng của vùng đất xứ Quảng nhỏ bé hiền hậu. Thế nên cứ mỗi độ tết đến xuân về, người con phố Hội đi xa vẫn cứ nhớ hoài mùi hương đậu xanh phảng phất.

    Và mỗi du khách khi đến Hội An, cũng tìm cách để được thưởng thức hay tận mắt chứng kiến cách làm những chiếc bánh nhỏ nhắn để lại hăm hở mua để về làm quà cho người thân.
: du lịch hội an

Chia sẻ trang này